Nhiều người chỉ biết dây điện dân dụng dùng để dẫn điện trong nhà ở, tuy nhiên, thực tế thì dây điện dân dụng còn có nhiều công dụng khác. Để hiểu rõ hơn dây điện dân dụng dùng để làm gì, có bao nhiêu loại bạn hãy tham khảo bài viết này của Công ty CP ĐT Tân Hoàng Ngọc chúng tôi nhé.

  1. Dây điện dân dụng dùng để làm gì?

Dây điện dân dụng được dùng để lắp đặt trong hệ thống điện của nhà dân và các công trình như: văn phòng, trường học, bệnh viện, cơ quan, cơ sở kinh doanh…Điện dân dụng là dòng điện xoay chiều có điện áp 1 pha, 2 pha, 3 pha, tùy theo mục đích sử dụng mà người dân sẽ lựa chọn loại điện phù hợp. Dây điện dân dụng chính là loại dây được sử dụng để dẫn điện trong những hệ thống này.

Hiện nay, dây điện hiện nay được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực đời sống. Nhiệm vụ chính của dây điện là truyền tải điện năng từ trạm biến áp đến phụ tải hoặc kết nối các thiết bị điện với nhau. Dây điện dân dụng giúp cho các thiết bị điện dân dụng hoạt động liên tục, không bị gián đoạn do không có điện năng.

Dây điện dân dụng thường sử dụng vỏ nhựa PVC để luồn trong ống cố định như ống cứng, chúng có khả năng chịu lực, chống rò rỉ tốt, không bị  hư hỏng, được chôn ngầm dưới đất, trong tường hoặc treo trên trần.

  1. Dây điện dân dụng có những loại nào?

Dây điện dân dụng gồm các loại:

Dây đơn 1 lõi

Đây là loại dây có 1 lõi được làm từ chất liệu đồng hoặc nhôm, được sử dụng chủ yếu trong hệ thống điện nhà ở. Tiết diện của dây nhôm không quá 10mm2, lớp ngoài là lớp cách điện bằng chất liệu PVC, một số loại sẽ được bọc thêm 1 đến 2 lớp vải tẩm nhựa đường.

Dây đơn mềm

Dây đơn mềm có phần ruột dẫn được làm từ nhiều sợi đồng hoặc nhôm nhỏ với kích thước bằng nhau, đường kính 0,2mm, có tính chất dẻo và mềm. Vỏ bọc cách điện của dây đơn mềm được làm bằng PVC hoặc cao su lưu hóa. Dây đơn mềm được sử dụng để đi dây trong bảng điện phân phối, làm dây dẫn điện trên ô tô, xe máy và làm đầu ra cho các thiết bị điện.

Dây điện đôi

Dây điện đôi cũng có phần ruột làm từ các sợi đồng nhỏ với kích thước bằng nhau (0,2mm), dây mềm dẻo, được dùng để làm dây dẫn điện cho các thiết bị điện thường xuyên phải di động, không đặt cố định một chỗ. Vỏ cách điện của dây điện đôi thường được làm bằng nhựa PVC hoặc cao su lưu hóa.

Dây xoắn mềm

Dây xoắn mềm có cấu tạo với nhiều lớp như: ruột dẫn, lớp bọc ruột, lớp sợi bện cotton, lớp vải bọc cotton với khả năng chịu nhiệt cao. Dây xoắn mềm thường mềm, dẻo, dễ cuốn lại gọn gàng. Dây xoắn mềm được sử dụng cho các thiết bị điện cần chịu nhiệt nhiều như: bàn là, máy khoan, máy tiện…

Dây cáp

Dây cáp được cấu tạo bởi nhiều sợi đồng, vỏ cách điện được làm bằng nhựa PVC hoặc cao su lưu hóa. Dây cáp điện được sử dụng cho các doanh nghiệp, xưởng sản xuất, khu chung cư, khu tập thể… Dây cáp điện có thể được đặt trong đường ống để tăng cường khả năng chống chịu thời tiết, điều kiện môi trường bên ngoài.

Dây cáp bọc giáp

Lớp ngoài của dây cáp bọc giáp có bọc thêm 1 lớp giáp chắc chắn được làm từ kẽm, nhôm, sắt hoặc buban. Tùy theo từng dòng điện mà bạn chọn dây cáp bọc giáp với tiết diện phù hợp dred đảm bảo an toàn, tránh trường hợp dây bị nóng quá mức hoặc bị sụt áp. Dây cáp bọc giáp thường dùng để làm dây dẫn điện cho máy móc, công cụ, truyền tải điện năng ở những nơi hay rung chuyển…

Dây điện ngoài trời – cáp ngầm 3 pha

Cáp ngầm 3 pha được dùng để truyền tải điện 3 pha trong thành phố. Cấu tạo của dây cáp ngầm 3 pha gồm có: lõi dây, giấy tẩm dầu hoặc tẩm nhựa, lớp bọc tổng hợp các lớp ruột bằng giấy tẩm nhựa hắc ín, ống chì bọc bên ngoài, lớp bảo vệ chống chất hóa học, lớp bọc giáp 2 lớp ruban thép nhằm chịu tác động ngoại lực… Dây cáp ngầm 3 pha được dùng để truyền tải điện năng ở những nơi ẩm thấp, dễ bị ngấm nước để đảm bảo an toàn.

Hiện nay, dây cáp điện Z43-Bộ Quốc Phòng là sản phẩm được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn cho công trình tư nhân, dự án của mình. Dây cáp điện Z43 – Bộ Quốc Phòng của Nhà máy Z143 đạt tiêu chuẩn Việt Nam, tiêu chuẩn Quốc Tế v.v… và được quản lý theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015

Dây cáp điện Z43- Bộ Quốc Phòng có khả năng dẫn truyền điện tốt, ổn định, không bị hao hụt điện năng. Lớp vỏ bọc cách điện bên ngoài có chất lượng tốt, không bị hư hỏng, giúp bảo vệ lõi dẫn bên trong một cách tốt nhất.

Những thông tin trên đã giúp bạn nắm được chính xác hơn các thông tin về dây điện dân dụng, từ đó sửu dụng đúng cách, đảm bảo an toàn. Ngoài ra để đảm bảo an toàn và hiệu quả dẫn điện, bạn nên lựa chọn loại dây điện dân dụng phù hợp cho từng công trình. Bên cạnh đó, nên chọn dây điện của những thương hiệu uy tín, có chất lượng tốt, tránh xa những loại dây điện không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được kiểm định về chất lượng.

Vui lòng liên hệ : 02363.679.005 hoặc 0935.580.199 để được tư vấn và mua sản phẩm dây cáp điện Z43- Bộ Quốc Phòng chính hãng.
———————————————————————————————————————————-
     NHÀ MÁY DÂY VÀ CÁP ĐIỆN Z143
     Văn phòng đại diện Miền Trung và Tây Nguyên

     CÔNG TY CP ĐT TÂN HOÀNG NGỌC
🚩 470 Mai Chí Thọ – Hòa Xuân – Đà Nẵng
 02363.679.005 – 0935.580.199

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.