Trên thị trường cung cấp dây điện đa dạng với các sản phẩm được sản xuất trong và ngoài nước, nhiều khách hàng vẫn còn nhầm lẫn trong việc chọn lựa giữa dây dẫn điện và dây cáp điện phù hợp với hệ thống điện. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý khách phân biệt hai loại dây cho nhu cầu sử dụng của mình.
Dây dẫn điện là gì?

Xét về mặt kỹ thuật, dây dẫn điện chính là vật liệu truyền tải điện năng, cho phép dòng điện đi qua, di chuyển theo một hoặc nhiều hướng. Trong đó kim loại đồng hay nhôm có các hạt tích điện chuyển động là các điện tử. Chất cách điện là vật liệu không dẫn điện với ít điện cực di chuyển, bảo vệ lớp lõi bên trong, hỗ trợ các dòng điện không đáng kể.

Dây dẫn điện Z43 – Bộ Quốc Phòng
Cấu tạo của dây dẫn điện.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dây dẫn điện với cấu tạo khác nhau như loại dây trần, dây 1 lớp vỏ hoặc hai lớp vỏ ngoài bao xung quanh
Dây dẫn điện được thiết kế gồm 3 bộ phận chính:

 • Lớp dẫn điện: Lõi dây là vật liệu quan trọng nhất, có tác dụng dẫn điện. Thông thường, lõi dây thường được làm bằng các vật liệu kim loại như đồng hoặc nhôm
 • Lớp cách điện: bảo vệ lớp lõi dẫn điện bên trong, đảm bảo tối đa an toàn trong quá trình sử dụng
 • Lớp bọc ngoài: lớp bảo vệ cơ học bằng nhựa, cao su bao bọc bên ngoài dây dẫn.


Cấu tạo dây dẫn điện Z43 – Bộ Quốc PhòngỨng dụng của dây dẫn điện

Dây dẫn điện có vai trò quan trọng trong đời sống con người. Cụ thể như sau:

 • Được sử dụng trong trường hợp cần truyền tải điện năng đi xa nếu sử dụng cáp điện không kinh tế.
 • Được dùng để đảm bảo cách điện an toàn cho thiết bị và người sử dụng
 • Chi phí đầu tư thấp, dễ thi công và đấu nối

Các loại dây dẫn điện
Dây điện 1 lõi
_ Dây dẫn điện đơn, thiết bị chỉ có duy nhất một sợi cứng bằng nhôm hoặc đồng. Bên ngoài được bao bọc bởi một lớp PVC dẻo có tác dụng cách điện. Đây là một trong những loại dây dẫn điện được sử dụng nhiều nhất trong nhà.
Dây điện 1 lõi ruột mềm
_ Dây dẫn điện mềm là loại thiết bị gồm nhiều lõi dây bằng đồng, sợi mỏng, với đường kính trung bình là 0,2 mm xoắn lại với nhau. Bao bọc bên ngoài là lớp nhựa cách điện để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Thiết bị này thường được sử dụng để đi dây trong các mạch điện, bảng phân phối điện…
Dây 2, 3, 4 lõi ruột mềm
_ Là loại dây bao gồm 2, 3, 4 dây dẫn ruột đồng mềm chạy song song với nhau và được bọc cách điện riêng bằng một lớp nhựa PVC. Đặc điểm của loại dây dẫn này là có cấu tạo bởi nhiều sợi có đường kính nhỏ (0.2mm) nên dây rất mềm dẻo, dễ cuộn, di chuyển. Trong thực tế, loại dây này được dùng để dẫn điện cho các thiết bị cần di động như các loại đồ dùng sinh hoạt như quạt điện, tủ lạnh, nồi cơm điện…
Dây cáp điện là gì?

Dây cáp điện được tạo nên từ tổ hợp các dây đơn, có tác dụng truyền tải điện năng lớn, thường làm đường dây tải chính trong công trình xây dựng. Đồng thời, thiết bị được bao bọc bên ngoài bởi lớp nhựa có tác dụng cách điện nhằm đảm bảo tối đa trong quá trình sử dụng.
Với mục đích bảo vệ, đảm bảo an toàn cũng như chống lại các tác động cơ học và ảnh hưởng ngoài ý muốn từ môi trường, dây cáp điện buộc phải bao gồm nhiều lớp bọc bao gồm lớp vỏ cách điện và một lớp vỏ bảo vệ. Do đó, dây cáp điện sẽ có kích thước lớn hơn so với dây dẫn điện và có hình dáng giống như một sợi cáp.
Dây cáp điện được tạo nên từ các yếu tố như:

 • Lõi dây: Có tác dụng truyền tải điện năng nên được làm từ kim loại có khả năng dẫn điện tốt như đồng hoặc nhôm
 • Lớp vỏ cách điện: Tránh để điện năng truyền tải ra bên ngoài, gây nguy hiểm cho người dùng. Lớp vỏ cách điện thường được làm bằng nhựa PVC hoặc cao su tự nhiên, cao su tổng hợp.
 • Lớp vỏ bảo vệ để hạn chế các tác nhân bên ngoài đến thiết bị

Ứng dụng của dây cáp điện

 • Dây cáp điện có khả năng chịu được va đập, giảm khả năng cháy nổ nếu nhiệt độ cao nên thiết bị được sử dụng trong các trường hợp yêu cầu về cách điện an toàn
 • Dùng để truyền tải có công suất lớn, quãng đường dài
 • Do chịu được các điều kiện khắc nghiệt của thời tiết nên sản phẩm có thể dùng ngoài trời

Các loại dây cáp điện
Dây cáp không có giáp bảo vệ
     Dây cáp không có giáp bảo vệ là tên gọi chung của tập hợp các loại dây dẫn đơn cứng hoặc dây cáp có bọc cách điện được cấu tạo từ hai dây trở lên trong cùng một vỏ bọc chung là cao su, nhựa PVC, PP, XLPE

Loại dây cáp này thường được dùng để đặt cố định hoặc dùng ở những nơi có sự rung chuyển thường xuyên như đường dây dẫn điện ở các máy tiện công nghiệp…
Loại dây cáp này không cần luồn trong ống vì có lớp vỏ bọc ngoài dày dặn có khả năng bảo vệ các dây dẫn chứa bên trong.
Thiết bị này được các chuyên gia khuyến cáo không sử dụng để lắp kín trong tường, đi ngầm và các chỗ phải nối dây tại hộp nối.
Dây cáp có giáp bảo vệ

Dây cáp có giáp bảo vệ là loại dây cáp thường được sử dụng để truyền tải dòng điện 3 pha phải đi ngầm dưới lòng đất.
Loại dây này được thiết kế gồm nhiều lớp cách điện giữa các dây dẫn với nhau và với các dây bên ngoài để ngăn chặn sự ẩm ướt, tác động cơ học trong điều kiện đi ngầm thường xuyên chịu đựng môi trường ẩm thấp, dễ bị thấm nước.
Loại dây cáp này thường được đi ngầm trong các đường hầm bê tông chứa đường dây tải điện và có hầm nối cáp.

So sánh dây dẫn điện và dây cáp điện
Sự giống nhau của dây cáp điện và dây dẫn điện

 • Cấu tạo: Dây dẫn điện và dây cáp điện đều có điểm chung là đều có lõi dẫn điện bằng kim loại, có lớp vỏ cách điện.
 • Công dụng: đều dùng để truyền tải tín hiệu hoặc dùng để đấu nối các thiết bị điện trong công nghiệp và hệ thống điện dân dụng
 • Ứng dụng: hai thiết bị đều có thể sử dụng trong lĩnh vực điện dân dụng hoặc công nghiệp

Sự khác nhau của dây dẫn điện và dây cáp điện

Cấu tạo

 • Dây dẫn điện: Mặc dù được phân chia thành nhiều loại khác nhau nhưng dây dây dẫn điện đều chỉ có một lõi dẫn duy nhất. Có 2 loại là dây trần và dây bọc. Sản phẩm có 1 lớp vỏ bọc, thậm chí là 2 lớp vỏ bọc nhưng chỉ có một lõi dẫn điện.
 • Dây cáp điện: Phần vỏ cách điện được cấu tạo bởi nhiều lớp để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng cũng như tránh được các tác động cơ học và sự ảnh hưởng của môi trường. Ngoài lớp vỏ cách điện, dây cáp điện còn có lớp vỏ bảo vệ nên lớn hơn dây điện thông thường.

Cách sử dụng

 • Dây dẫn điện: Để đảm bảo an toàn, khi sử dụng dây dẫn điện, người ta thường treo trên cao hoặc luồn trong ống nhựa. Sản phẩm được sử dụng khi nó được đảm bảo cách điện an toàn cho thiết bị và người dùng.
 • Dây cáp điện: Dây cáp điện thường được sử dụng trong các trường hợp yêu cầu cao như cách điện an toàn. Vì cáp điện có khả năng chịu va đập nên có thể chống được cháy nổ ở những môi trường có nhiệt độ cao. Chính vì vậy, sản phẩm thường được sử dụng để truyền tải nguồn điện cao, truyền tín hiệu điều khiển, được sử dụng nhiều nhất trong các đầu nối của thiết bị điện công nghiệp và dân dụng.

Ưu thế của dây và cáp Z43- Bộ Quốc Phòng.
Nhà máy Z143- Trực thuộc Tổng Cục Công Nghiệp Quốc Phòng/ Bộ Quốc Phòng, với trên 50 năm kinh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện hạ thế, dây và cáp thông tin kim loại, cáp đồng trục cao tầng, dây thuê bao quang, tủ điện, hộp điện thoại… Chất lượng tương đương ngoại nhập, nhà máy chủ động tập trung đầu tưu vào các công nghệ mới nhất, thiết bị hiện đại nhất và hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2005 với nguồn vật tư, nguyên liệu nhập từ nước ngoài với hàm lượng tinh chất đồng đạt 99,99% và nhựa PVC, PE, LSZH, XLPE, XLPO… không độc hại, tiêu chuẩn an toàn.

NHÀ MÁY DÂY CÁP ĐIỆN Z143 – BỘ QUỐC PHÒNG
Đơn vị đại diện Miền Trung:
#CÔNG_TY_CP_ĐT_TÂN_HOÀNG_NGỌC
Địa chỉ: 227 Võ An Ninh – Hòa Xuân – Cẩm Lệ – Đà Nẵng
Hotline: 02363 679 005 – 0935 580 199 (call/zalo)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.