_ #Đồng, #nhôm#thép là 3 nguyên liệu chính thường được sử dụng khi chế tạo các loại dây dẫn điện, cáp điện. Mỗi loại nguyên liệu sẽ có tác dụng hỗ trợ dẫn điện khác nhau. Hãy cùng Z43 Company tìm hiểu ưu điểm, nhược điểm của những loại dây điện, cáp điện đồng, nhôm, thép qua bài viết sau đây nhé.
* 𝐔̛𝐮 đ𝐢𝐞̂̉𝐦 𝐜𝐮̉𝐚 𝐝𝐚̂𝐲 đ𝐢𝐞̣̂𝐧, 𝐜𝐚́𝐩 đ𝐢𝐞̣̂𝐧 đ𝐨̂̀𝐧𝐠
Đồng là vật liệu dẫn điện được đánh giá cao vì nó dẫn điện chỉ kém bạc, mà lại dễ kiếm hơn bạc rất nhiều. Điện trở suất của đồng vào khoảng 0,173 Q.ĩĩim2 s/m đối với đồng mềm và 0,017 – 0,018 Q.ĩĩĩ m2 s/m đối với đồng cứng. Đồng có độ bền kéo khá tốt: bằng 300 – 400 N/mm2 (đồng cứng) và 180 — 220 N/mm2 (đồng mềm). Dây cáp điện dẫn đồng chịu được ảnh hưởng tác động của môi trường.
Đồng được cán và kéo thành sợi, gọi là đồng cứng, được dùng làm dây dẫn trần. Dây đồng cứng sau khi tôi mềm, dùng làm dây bọc.
Đồng cũng là một trong những vật liệu quý, có tính chất hàng chiến lược. Không chỉ được ứng dụng làm dây dẫn, đồng được sử dụng để tạo nhiều chi tiết máy quan trọng của thiết bị điện, các máy móc và trang bị công nghiệp và quốc phòng. Vì thế, việc sử dụng đồng làm dây dẫn cần hết sức tiết kiệm. Dây dẫn điện bằng đồng đa phần được sử dụng trong dân dụng, trong các thiết bị điện, các hộ gia đình.
**𝐔̛𝐮 đ𝐢𝐞̂̉𝐦 𝐜𝐮̉𝐚 𝐝𝐚̂𝐲 đ𝐢𝐞̣̂𝐧, 𝐜𝐚́𝐩 đ𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐧𝐡𝐨̂𝐦
Nhôm là vật liệu dẫn điện kém hơn đồng, có điện trở suất vào khoảng 0,083 – 0,280 Q.mm2/m. Đặc điểm của nhôm là rất khó hàn, mối hàn lại không chắc chắn. Điện trở suất và tính chống ăn mòn của nhôm phụ thuộc nhiều vào độ tinh khiết của nó. Thông thường, nhôm dùng làm dây dẫn phải có độ tinh khiết 99,5%. Nhôm cứng có độ bền kéo kém, bằng 160 N/m2, còn ở nhôm mềm, độ bền kéo bằng 80 N/mm2. Để tăng cao độ bền cho dây nhôm trần, người ta chế tạo loại dây nhôm lõi thép, gồm có một số sợi thép ở giữa làm lõi chịu kéo, xung quanh bện các dây nhôm làm vỏ ngoài dẫn điện. Dây cáp điện nhôm lõi thép được sử dụng rất rộng rãi làm dây dẫn điện trên không.
_ Ưu điểm của nhôm là nhẹ, rẻ, khá bền vững trong không khí ít lẫn hơi hóa học ăn mòn. Đồng thời, nhôm nhẹ hơn đồng đến 2,5 lần, trong khi điện dẫn suất của nó bằng 60% của đồng. Vì thế, dây dẫn điện, cáp điện nhôm dẫn cùng một dòng điện trên cùng một độ dài, dây nhôm giảm được hơn 30% khối lượng so với đồng. Bên cạnh đó, nhôm là vật liệu rất dễ kiếm, và nước ta có khá nhiều quặng boxit để luyện nhôm. Vì thế, việc sử dụng dây dẫn nhôm thay thế dây đồng có một ý nghĩa rất quan trọng, thường được sử dụng trong ngành điện lực để truyền tải điện năng.
Khi sử dụng dây nhôm trong mạch điện, thường gặp vấn đề khó khăn là mối nối đồng nhôm. Tuy nhiên, kỹ thuật nước ta đã giải quyết khá cơ bản khó khăn này và đã sản xuất hàng loạt mối nối đồng nhôm, sử dụng rất hiệu quả trên các hệ thống điện nước ta.
_ Ngoài ra, gần đây, người ta bắt đầu sản xuất loại dây dẫn andrê. Andree là hợp kim của nhôm có pha một lượng nhỏ (chừng 1,2%) Magie và silic. Độ bền kéo của andrê có thể lớn gấp hai lần nhôm (tới 300 — 200 N/miĩT) còn điện trở suất chỉ tăng 10 – 12%. Do đó, dùng dây anđrê cho các đường dây trên không có nhiều ưu điểm so với việc dùng dây nhôm.
* 𝐔̛𝐮, 𝐧𝐡𝐮̛𝐨̛̣𝐜 đ𝐢𝐞̂̉𝐦 𝐜𝐮̉𝐚 𝐝𝐚̂𝐲 đ𝐢𝐞̣̂𝐧, 𝐜𝐚́𝐩 đ𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐭𝐡𝐞́𝐩.
Thép là vật dẫn điện kém, có điện trở suất rất lớn. Khi dùng dây thép trong mạch điện xoay chiều, điện trở tăng lên chừng 5-6 lần do hiệu ứng mặt ngoài và hiện tượng từ trễ. Ngoài ra, dây thép hay bị ăn mòn trong không khí. Những dây điện, cáp điện thép thường được tráng lớp kẽm bên ngoài để hạn chế tình trạng này.
Dây thép có ưu điểm là độ bền kéo rất lớn ơ = 1200 N/mm. Nó được sử dụng ở những khu vực như: nơi sông rộng, vực sâu và đôi khi để dẫn dòng điện công suất nhỏ đi khoảng cách gần. Loại dây dẫn này rất phù hợp để dùng cho mạng điện nông thôn.
Trên đây là một số chia sẻ của Z43 Company về ưu điểm, nhược điểm của dây dẫn đồng, thép, nhôm. Mong rằng những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được loại dây dẫn phù hợp.
Để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn cụ thể, hãy liên hệ với chúng tôi – Công ty TNHH MTV 43 ( 43 Company). Tất cả những sản phẩm của nhà máy Z143 đều được sản xuất trên dây truyền nghiêm ngặt, kiểm soát chất lượng của sản phẩm. Chúng tôi cam kết sẽ đem lại cho khách hàng những sản phẩm dây điện, cáp điện uy tín, chất lượng, với mức giá cạnh tranh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.